Đến Bình Ba nếu bỏ qua món tôm hùm coi như bạn chưa đặt chân lên hòn đảo đang trở thành 'điểm nóng' du lịch ở Khánh Hòa.
Theo lời chị Tân – một chủ quán hải sản gia đình ở Bình Ba phần lớn các sản vật này đều do gia đình đánh bắt hoặc mua lại của những ngư dân địa phương. Khi lượng khách du lịch đổ về đây đông đúc phần lớn hải sản chỉ đủ phục vụ nhu cầu trên đảo là chính. Không cần chế biến quá cầu kì nhưng nhờ tươi, ngon nên du khách luôn tấm tắc gật gù với các đặc sản địa phương. Chị Tân cũng cho biết, nói đến Bình Ba không thể bỏ qua món tôm hùm. Cũng vì vậy đảo Bình Ba còn có tên gọi là đảo tôm hùm.
Những bè nuôi các loại hải sản, đặc biệt tôm hùm chủ yếu ở bãi trước, khu vực cầu cảng Bình Ba.
Theo chân vợ chồng chị Tân chúng tôi có dịp ghé thăm nhiều hộ gia đình nuôi tôm hùm trên đảo. Tôm có nhiều loại và do đó mức giá cũng khác nhau. Đắt nhất có thể lên đến hơn 2 triệu/kg là loại tôm vớt từ bè nuôi lên và chế biến trực tiếp. Một số loại được đánh bắt và ngâm đá có mức rẻ hơn từ 800.000 đến hơn 1 triệu/kg. Tôm hùm bán cho khách nhẹ cũng phải đến 0,5kg/con, nhiều con hơn 1kg.
Chọn cho mình 3 con tôm hùm 2kg chúng tôi được chị Tân trực tiếp chế biến với món tôm hùm nướng. Khi lò than được quạt rực hồng, những con tôm hùm từ màu xanh chuyển sang màu đỏ ngói trông vô cùng bắt mắt. Vì mình tôm khá dày nên các chủ quán thường cắt dọc đôi con tôm để nướng cho chín đều. Nếu muốn thêm vị béo, du khách có thể yêu cầu chủ nhà thêm một chút phơ mai, hoặc bơ phết đều lên phần thịt tôm.
Những chú tôm hùm còn rất tươi được bảo quản kỹ cho du khách chọn lựa.
Những con tôm hùm có trọng lượng lên đến gần 1kg, cầm khá chẫm tay.
Tôm hùm ở Bình Ba ngoài vị béo ngậy, ngọt lịm do tôm còn tươi khi ăn kèm muối ớt xanh ở đây càng quyện vào nhau hơn. Muối ớt xanh không nhập từ đâu xa mà do chính người dân địa phương chế biến theo công thức riêng: vừa có vị ngọt, vị cay và rất dậy mùi hăng hăng của ớt nhưng lại không quá nồng. Có thể nói muối ớt xanh ở Bình Ba rất khác các loại muối ớt này ở thành phố.
Loại tôm hùm hoa khi nướng trên than hồng rất đẹp.
Ngoài tôm hùm nướng, bạn có thể lựa chọn ăn món đặc sản này theo cách hấp hoặc nấu lẩu. Tôm hùm hấp sẽ có vị ngọt tự nhiên và đượm mùi biển cả hơn. Trong khi đó, món lẩu tôm hùm được ăn kèm với các loại rau sẽ khiến bữa tiệc nhậu càng lâu càng ngấm nhiều hơn. Ngoài ra, người dân trên đảo Bình Ba còn biết chế biến vô khối các món khác như: tiết canh tôm hùm, tôm hùm hấp sa tế, tôm hùm nướng phô mai, tôm hùm sốt bơ tỏi, cháo, súp tôm hùm…
Mỗi người dân địa phương như chị Tân có thể là một chủ quán, tự tay phục vụ khách du lịch.
Với những du khách “chịu chơi” vừa ăn tôm hùm trên bè vừa ngắm cảnh biển còn thú vị hơn rất nhiều. Họ có thể tự tay bắt những con tôm hùm dưới bè, học cách cho tôm hùm ăn hay trò chuyện về cách nuôi tôm với gia chủ.
Khi bắt đầu chín tôm hùm chuyển sang màu đỏ ngói bắt mắt.
Tôm hùm thường được cắt đôi dọc cơ thể để nướng chín đều và có tẩm ướp thêm các loại gia vị nếu khách yêu cầu.
Nếu một lần được ăn tôm hùm Bình Ba chính hiệu, bạn sẽ khó lòng khen ngon món tôm hùm ở đâu khác.
Bình Ba trở thành điểm du lịch “hiện tượng” có nhiều lý do nhưng nếu được hỏi bất kỳ khách du lịch hay người dân địa phương nào đều trả lời rằng: hải sản tươi ngon và những bãi biển đẹp. Nói đến hải sản, nếu đã ghé qua những vùng biển nổi tiếng Việt Nam như: Nha Trang, Phú Quốc, Mỹ Khê, Cửa Lò… có lẽ Bình Ba có nhiều ưu điểm hơn cả để níu chân du khách. Cái được ở đây không phải Bình Ba là “thiên đường” với hàng trăm loại hải sản mà đơn giản, loại hải nào trên hòn đảo này cũng tươi, ngon với giá cực kì… hữu nghị.
Theo lời chị Tân – một chủ quán hải sản gia đình ở Bình Ba phần lớn các sản vật này đều do gia đình đánh bắt hoặc mua lại của những ngư dân địa phương. Khi lượng khách du lịch đổ về đây đông đúc phần lớn hải sản chỉ đủ phục vụ nhu cầu trên đảo là chính. Không cần chế biến quá cầu kì nhưng nhờ tươi, ngon nên du khách luôn tấm tắc gật gù với các đặc sản địa phương. Chị Tân cũng cho biết, nói đến Bình Ba không thể bỏ qua món tôm hùm. Cũng vì vậy đảo Bình Ba còn có tên gọi là đảo tôm hùm.
Những bè nuôi các loại hải sản, đặc biệt tôm hùm chủ yếu ở bãi trước, khu vực cầu cảng Bình Ba.
Theo chân vợ chồng chị Tân chúng tôi có dịp ghé thăm nhiều hộ gia đình nuôi tôm hùm trên đảo. Tôm có nhiều loại và do đó mức giá cũng khác nhau. Đắt nhất có thể lên đến hơn 2 triệu/kg là loại tôm vớt từ bè nuôi lên và chế biến trực tiếp. Một số loại được đánh bắt và ngâm đá có mức rẻ hơn từ 800.000 đến hơn 1 triệu/kg. Tôm hùm bán cho khách nhẹ cũng phải đến 0,5kg/con, nhiều con hơn 1kg.
Chọn cho mình 3 con tôm hùm 2kg chúng tôi được chị Tân trực tiếp chế biến với món tôm hùm nướng. Khi lò than được quạt rực hồng, những con tôm hùm từ màu xanh chuyển sang màu đỏ ngói trông vô cùng bắt mắt. Vì mình tôm khá dày nên các chủ quán thường cắt dọc đôi con tôm để nướng cho chín đều. Nếu muốn thêm vị béo, du khách có thể yêu cầu chủ nhà thêm một chút phơ mai, hoặc bơ phết đều lên phần thịt tôm.
Những chú tôm hùm còn rất tươi được bảo quản kỹ cho du khách chọn lựa.
Những con tôm hùm có trọng lượng lên đến gần 1kg, cầm khá chẫm tay.
Tôm hùm ở Bình Ba ngoài vị béo ngậy, ngọt lịm do tôm còn tươi khi ăn kèm muối ớt xanh ở đây càng quyện vào nhau hơn. Muối ớt xanh không nhập từ đâu xa mà do chính người dân địa phương chế biến theo công thức riêng: vừa có vị ngọt, vị cay và rất dậy mùi hăng hăng của ớt nhưng lại không quá nồng. Có thể nói muối ớt xanh ở Bình Ba rất khác các loại muối ớt này ở thành phố.
Loại tôm hùm hoa khi nướng trên than hồng rất đẹp.
Ngoài tôm hùm nướng, bạn có thể lựa chọn ăn món đặc sản này theo cách hấp hoặc nấu lẩu. Tôm hùm hấp sẽ có vị ngọt tự nhiên và đượm mùi biển cả hơn. Trong khi đó, món lẩu tôm hùm được ăn kèm với các loại rau sẽ khiến bữa tiệc nhậu càng lâu càng ngấm nhiều hơn. Ngoài ra, người dân trên đảo Bình Ba còn biết chế biến vô khối các món khác như: tiết canh tôm hùm, tôm hùm hấp sa tế, tôm hùm nướng phô mai, tôm hùm sốt bơ tỏi, cháo, súp tôm hùm…
Mỗi người dân địa phương như chị Tân có thể là một chủ quán, tự tay phục vụ khách du lịch.
Với những du khách “chịu chơi” vừa ăn tôm hùm trên bè vừa ngắm cảnh biển còn thú vị hơn rất nhiều. Họ có thể tự tay bắt những con tôm hùm dưới bè, học cách cho tôm hùm ăn hay trò chuyện về cách nuôi tôm với gia chủ.
Khi bắt đầu chín tôm hùm chuyển sang màu đỏ ngói bắt mắt.
Tôm hùm thường được cắt đôi dọc cơ thể để nướng chín đều và có tẩm ướp thêm các loại gia vị nếu khách yêu cầu.
Nếu một lần được ăn tôm hùm Bình Ba chính hiệu, bạn sẽ khó lòng khen ngon món tôm hùm ở đâu khác.
Post a Comment